Bạn đã từng tự hỏi mình: Tại sao người châu Phi tóc lúc nào cũng xoăn tít, còn châu Á và châu Âu đều là tóc thẳng? Nhiều người mặc định rằng, nó là do gen di truyền nhưng bạn đã lầm. Đây đều là tóc giả. Thật bất ngờ phải không nào?

Bạn có biết: Bộ tóc bông xù của phụ nữ châu Phi đều là tóc giả?

Người châu Phi coi trọng rất nhiều đến kiểu tóc của phụ nữ về cả màu sắc, hình dáng. Việc biến tấu mái tóc càng độc đáo, phức tạp bao nhiêu thì càng chứng tỏ được sự sáng tạo và vẻ đẹp nữ tính của họ.

Thông thường, mỗi người sẽ mất khoảng 10 đô la Mỹ để sở hữu một bộ tóc giả như ý và tầm khoảng một tháng một lần, họ mất khoảng 100 USD để đến tiệm chăm sóc tóc. Đó chỉ là thống kê đối với phụ nữ có thu nhập trung bình. Còn những ai có khả năng kinh tế thì con số đó còn gấp nhiều lần nữa. Bởi vậy, nghề làm tóc ở các nước châu Phi vô cùng phát triển. Lương của họ tầm 1000 đô la một tháng – đây cũng là mức lương khiến họ sống đầy đủ và thoải mái.

toc-gia-3
Mái tóc giả càng độc đáo, phức tạp thì càng chứng tỏ được sự sáng tạo và vẻ đẹp nữ tính của phụ nữ châu Phi

Những mái tóc giả xoăn dài giúp phụ nữ châu Phi tự tin hơn

Cho dù kinh tế gặp nhiều khó khăn, tuy nhiên, phụ nữ châu Phi vẫn cố gắng dành dụm tiền để được sở hữu một mái tóc đẹp. Thường thì chi phí làm tóc cao gấp 3-4 lần thu nhập hàng tháng của họ. Dưới đây là câu trả lời của một số cô gái sau khi phỏng vấn.

“Tôi cần tết tóc để trông đẹp hơn”. Một cô gái người Nigeria tên Blessing James, 25 tuổi chia sẻ. Ở đất nước này, không ít những phụ nữ như Blessing James bỏ ra một vài giờ đồng hồ để hoàn thiện mái tóc của mình với giá 40 USD. Đây cũng là số tiền khá cao ở một đất nước có thu nhập trung bình 2 USD/ngày.

toc-gia-2
Tóc giả xoăn dài khiến phụ nữ châu Phi tự tin hơn

“Lúc nào có tiền thì 2 tuần đổi tóc một lần, hết tiền thì 2 tháng làm tóc mới. Tóc không thay liên tục, ra đường có cảm giác như không thay quần áo vậy”. Một khách nữ đang làm tóc ở tiệm cũng cho biết thêm.

Giám đốc điều hành hãng L’Oreal Nam Phi – Ông Bertrand de Laleu cũng nêu lên đánh giá của mình: Phụ nữ Tây Phi thay đổi kiểu tóc thường xuyên hơn cả phụ nữ Nam Phi. Nói chung, phụ nữ châu Phi có lẽ là những người táo bạo nhất khi làm tóc. Họ có thể bất ngờ chọn kiểu tóc mới chưa từng có hoặc bỏ ra cả đống tiền để tạo kiểu”.

toc-gia-4
Phụ nữ Tây Phi thay đổi kiểu tóc thường xuyên hơn cả phụ nữ Nam Phi.

Nhu cầu sử dụng tóc giả ở châu Phi cực kì lớn. Bởi vậy, hầu như mỗi hiệu tóc đều có bày bán các mẫu tóc giả. Chúng có giá khoảng 1 đến vài chục đô la một bộ. Nguồn hàng thường là Hàn Quốc, Nam Phi hay Trung Quốc.

toc-gia
Tóc giả xoăn bông xù được Sulli biến thành xu hướng

Cũng nhờ lấy cảm hứng độc lạ và ấn tượng từ châu Phi mà hàng loạt sao hiện nay đang ứng dụng trào lưu tóc giả xoăn bông xù này. Sulli – nữ ca sĩ, diễn viên nổi tiếng xứ Hàn từng có công lăng xê nhiều kiểu tóc thành xu hướng. Gần đây, cô nàng đã tạo ra mốt mới khi đưa kiểu tóc xoăn tít gốc châu Phi trở thành kiểu làm đẹp được giới trẻ yêu thích.

Lựa chọn ưu tiên dành cho tóc giả của phụ nữ châu Phi có lẽ là đề tài mang lại luồng ý kiến trái chiều. Nhưng có lẽ, đây cũng là một nét văn hóa trong đời sống thường ngày đáng được gìn giữ.