Trong sự kiện ra mắt sản phẩm mới của Huawei vừa qua, Huawei P30 và P30 Pro gây ấn tượng mạnh mẽ bởi camera. Cả hai điện thoại có cấu hình camera hơi khác nhau nhưng đều là những công nghệ camera hiện đại nhất hiện nay. Hãy cùng điểm qua điểm mới của camera này trong bài viết dưới đây nhé.

Ảnh minh họa
Bạn có thể bấm vào hình để thu phóng xem rõ hơn trên điện thoại

Cảm biến SuperSpectrum 40MP

Huawei P30 trang bị cảm biến SuperSpectrum lên đến 40MP, được xây dựng dựa trên mô hình màu RYB (đỏ, vàng, xanh lam) thay vì là RGB (đỏ, xanh lục, xanh lam) với sự hợp tác từ LEICA. Mô hình màu RYB là một khái niệm phức tạp và hoàn toàn khác RGB.

Các pixel nhận biết ánh sáng của cảm biến lọc màu bằng bộ lọc Quad Bayer. Thông thường, bốn pixel này sẽ bao gồm hai xanh lục, một xanh lam và một đỏ để tái tạo màu sắc giúp mắt con người có thể nhìn thấy. Nhưng với SuperSpectrum, bốn pixel sẽ gồm hai vàng, một xanh lam, một đỏ.

Ảnh minh họa

Điều quan trọng là pixel màu vàng vẫn thu được dữ liệu màu xanh lục và cả ánh sánh đỏ. Kết quả là những pixel màu vàng có thể thu được nhiều ánh sáng hơn so với pixel xanh lục, giống như một máy nhận diện ánh sáng thay vì chỉ nhận diện một màu duy nhất. Nhờ vậy, những bức ảnh trở nên chi tiết hơn, đặc biệt là trong điều kiện ánh sáng yếu.

Đây là một ý tưởng tương đối giống với cảm biến đơn sắc chuyên dụng trên Huawei P20 Pro. Để thực hiện thay đổi này, cần phải sử dụng các thuật toán rất khác so với cảm biến RGB thông thường và những tính toán mới để hiệu chỉnh gamma, phục hồi tín hiệu xanh lục từ màu vàng. Các thuật toán này rất phức tạp, nhưng chip xử lý tín hiệu hình ảnh (ISP) của Kirin 980 có thể giúp tính toán những con số này.

Ảnh minh họa
Ảnh chụp bằng Huawei P30 và Huawei P20 Pro

Việc hồi phục tín hiệu xanh lục là một nhược điểm, vì đôi khi tín hiệu này bị tái tạo quá mức dẫn đến màu sắc bị biến đổi trên hình ảnh. Điều này có thể dẫn đến vài vấn đề nhỏ đối với tông màu đen. Trong bức ảnh trên, Huawei P30 Pro có màu xanh lá hơi nhạt ở màu đen so với P20 Pro. Tuy nhiên, điều này phụ thuộc vào khung cảnh và chỉ dễ nhận thấy nếu đặt hai tấm hình cạnh nhau.

Ngoài cảm biến RYB, camera 40MP của điện thoại cũng có khả năng kết hợp pixel để thu được ánh sáng tốt hơn trong điều kiện ánh sáng yếu hoặc chụp vào ban đêm. Điện thoại vẫn có thể chụp đêm phơi sáng dài.

Ống kính tiềm vọng 5X

Đây là một cải tiến mới quan trọng trên Huawei P30 Pro. Công nghệ này cho phép zoom quang 5X và zoom Hybrid 10X cho các đối tượng ở xa. Để tránh va chạm với cảm biến camera lớn ở mặt sau, các thành phần của ống kính được đặt theo chiều ngang thay vì chiều dọc bên trong thân máy. Ánh sáng được phản xạ về máy ảnh thông qua lăng kính, giúp ánh sáng chuyển hướng 90 độ về phía cảm biến.

Ảnh minh họa

Lăng kính này có thể được nhìn thấy ở mặt sau điện thoại. Tất cả thành phần của ống kính tiềm vọng đều được đặt cố định giống ống kính tele thông thường, vì không có bộ phận di chuyển nên khoảng cách thu phóng cũng cố định giúp chất lượng hình ảnh trở nên rõ nét khi zoom 5X.

Khi zoom từ 1X tới 3X, Huawei P30 Pro vẫn phụ thuộc vào công nghệ zoom Hybrid. Đây là thuật toán siêu phân giải Goolge đã sử dụng trên zoom lossless của Pixel 3. Huawei P30 Pro dùng thông tin từ cảm biến chính và ống kính tiềm vọng từ 3X tới 5X. Zoom quang 5X sẽ tập trung vào chi tiết ở giữa khung hình còn các chi tiết xung quanh sẽ do cảm biến chính sử dụng thuật toán Hybrid, để hợp nhất tầm nhìn.

Ảnh minh họa

Thuật toán zoom Hybrid cũng được sử dụng để mở rộng khả năng năng zoom của Huawei P30 Pro lên 10X mà không làm giảm chất lượng hình ảnh kết hợp với zoom kỹ thuật số. Bằng cách sử dụng dữ liệu các ảnh chụp từ ống kính tiềm vọng 5X để mang lại độ rõ nét cao hơn so với Huawei P30 hay P20 Pro.

Huawei P30 có khả năng zoom quang 3X, với zoom Hybrid được sử dụng từ 1X tới 2.9X và được mở rộng lên 5X. Nếu người dùng muốn zoom 10X thì sẽ phải sử dụng zoom kỹ thuật số, tuy nhiên chất lượng sẽ giảm đáng kể khi so sánh với Huawei P30 Pro.

Zoom quang và Zoom Hybrid

Ảnh minh họa
Chế độ zoom 3×1 của Huawei P30 và P30 Pro

Công nghệ zoom quang 5X của Huawei tuy ấn tượng nhưng chất lượng của zoom Hybrid thì chưa tốt. Huawei P30 Pro có một sự chênh lệch lớn giữa các tiêu cự, khiến điện thoại phụ thuộc vào Hybrid Zoom từ 1.1X tới 4.9X.

Ảnh minh họa
Chế độ zoom 5×1 của Huawei P30 và P30 Pro

Những ví dụ của Huawei P30 và P30 Pro hoạt động ở mức zoom 3X và 5X cho thấy sự vượt trội hơn về chi tiết của zoom quang so với zoom hybrid. Nói cách khác, Huawei P30 Pro có chất lượng zoom ở khoảng cách xa hoàn toàn vượt trội nhưng ở khoảng cách trung bình từ 3X tới 4.9X thì Huawei P30 nhỉnh hơn.

Cảm biến ToF

Cảm biến nhỏ này được tích hợp bên dưới môđun flash, thay vì đứng chung với các cảm biến chính và được chia thành hai phần. Phần thu của cảm biến ToF trông rất giống camera bên dưới môđun flash. Phần phát (bộ phận chiếu sáng) nằm trong vùng tối ở bên dưới đèn flash.

Ảnh minh họa

Ánh sáng hồng ngoại sẽ được phát ra từ bộ phận chiếu sáng và phản chiếu trở lại cảm biến. Khoảng chênh lệch thời gian càng dài, tức khoảng cách của đối tượng so với máy ảnh càng xa. Huawei P30 Pro sử dụng cảm biến này để cải thiện vượt trội chất lượng hiệu ứng bokeh, giúp làm mờ các vật thể chính xác hơn.

Ngoài ra, cảm biến này còn có thể thực hiện các phép đo trong thời gian thực bằng cách sử dụng AI và AR. Ứng dụng này có thể đo chiều dài, đo khoảng cách, đo thể tích, đo diện tích của vật tích với độ chính xác lên tới 98.5%.

Tổng kết

Hiện tại, có thể nói Huawei P30 Pro sở hữu camera linh hoạt và mạnh mẽ nhất của Huawei. Điều đó đã giúp cho nó trở thành “ông vua” mới trên bảng xếp hạng DxOMark.