Thoái hóa khớp gối gây nếu được điều trị kịp thời và đúng lúc bệnh có thể được cải thiện đáng kể. Với một chế độ ăn dinh dưỡng hợp lý, kết hợp tập luyện đúng cách nhưng với sự xuất hiện của những cơn đau khiến người bệnh luôn băn khoăn “đau khớp gối có nên đi bộ không?”. Thông tin dưới đây sẽ giải đáp thắc mắc cho câu hỏi trên.

Thoái hóa khớp gối là gì? 

Thoái hóa khớp gối là một trong những bệnh lý thường gặp nhất về thoái hóa xương, những người cao tuổi đa số là đối tượng mắc phải căn bệnh này. Đây là tổn thương nơi sụn khớp gối – xương dưới sụn và sinh ra các phản ứng viêm, sưng, giảm dịch khớp gối do tình trạng mất cân bằng sinh học và cơ học. Các lớp sụn khớp bị hư hỏng, trục xương cong vào trong khi khớp gối bị thoái hóa.

Người bệnh sẽ cảm thấy vô cùng đau đớn khi các sụn khớp bị hao mòn không thể che phủ toàn bộ đầu xương, nó khiến tình trạng cọ xát giữa xương đùi và xương chày xảy ra. Người bệnh cần đến bệnh viện thăm khám và điều trị theo sự hướng dẫn của bác sĩ khi bị thoái hóa khớp gối. 

Đau khớp gối có nên đi bộ không? 

Những bệnh nhân đang bị thoái hóa khớp gối nặng, nên hạn chế đi lại hoặc nên chuyển sang các môn thể thao khác như là: đạp xe và dưỡng sinh. Đặc biệt cần chú ý tránh những động tác mạnh như là xoay gối, cúi gập người hay bẻ lưng và thậm chí chạy nhảy tại chỗ, vì với những động tác này rất hại cho các khớp.

Nguyên nhân là khi đi đứng hay vận động mạnh, chúng ta sẽ tạo một sức đè ép lên các mặt sụn khớp đã bị thoái hóa. Lớp sụn đó cũng có tác dụng hấp thụ lực đè ép nhưng nay tác dụng này giảm đi hoặc không còn nữa, nên sẽ tạo những sang chấn trên hai đầu xương, đồng thời gây ra hiện tượng viêm khớp. Từ đó, dẫn đến cơn đau khớp khi bệnh nhân đứng hoặc đi. Vì thế với những bệnh nhân này, khuyến cáo phải hạn chế đi lại. Vì nếu bệnh nhân càng đi nhiều thì sẽ càng làm khớp hư thêm.

Đi bộ đúng cách cho người bị thoái hóa khớp gối

Đầu tiên, người bệnh cần rút ngắn khoảng cách đi bộ lại vì khi càng đi lại càng thêm đau. Chúng ta nên có 1 bước để khởi động để làm nóng khớp gối trước mỗi bài tập đi bộ. những động tác khởi động chúng ta có thể thực hiện như là: căng cơ cẳng chân, xoa bóp gối nhẹ nhàng, duỗi gập gối ít nhất 10 phút. Nên vận động đầu gối thật nhẹ nhàng rồi mới ngồi nghỉ sau khi kết thúc đi bộ nhằm tránh căng thẳng cho đầu gối

Theo các bác sĩ khuyến cáo, người bệnh không được đi quãng đường quá dài với thời gian đi lại không quá 30 phút, để tránh tình trạng thêm nặng hơn. Điều này không chỉ gây ra đau đớn cho bạn mà còn khiến cho toàn bộ trọng lượng của cơ thể dồn xuống 2 khớp gối và gây ra áp lực, làm chèn ép lên khớp gối, các khớp khác cũng phải hoạt động nên cũng có thể sẽ làm cho tình trạng bệnh càng trở nên nghiêm trọng hơn.

Qua bài viết, bạn không còn thắc mắc “đau khớp gối có nên đi bộ?”. Đồng thời, hướng dẫn bạn đi bộ đúng cách để năng chặng những nguy hiểm đến cho khớp gối. Để cải thiện và giảm thiểu tình trạng đau khớp gối, bạn nên thăm khám và nhận lời tư vấn từ bác sĩ.