Là phần nội tạng lớn thứ 2 trong cơ thể, gan đóng vai trò quan trọng xử lý hầu như tất cả những gì chúng ta ăn hoặc uống vào, đồng thời lọc các chất độc có trong máu. Tuy nhiên, do rất nhiều nguyên nhân nên tình trạng gan nhiễm mỡ, nguy hiểm đến sức khoẻ. Vậy câu hỏi đặt ra ở đây là: Gan nhiễm mỡ là gì, và nguyên nhân dẫn đến tình trạng này mà bạn cần biết.

Gan nhiễm mỡ là gì? 

Gan thực hiện các chức năng cho cơ thể như: tổng hợp lipid, protein, dự trữ đường, các yếu tố đông máu… Ở bất kì nguyên nhân gì việc tổn thương gan đều có thể dẫn đến tình trạng viêm rồi sau đó xơ hóa gan. Cơ thể sẽ suy kiệt vì thiếu dưỡng chất, cổ trướng, rối loạn đông máu, giãn vỡ tĩnh mạch thực quản…khi xơ gan, ngay lúc này các biện pháp điều trị thường ít đạt kết quả. Gan nhiễm mỡ là một trong những nguyên nhân gây ra tổn thương gan thường gặp hiện nay.

Gan nhiễm mỡ được chia ra làm hai nhóm và ta đều nhận thấy các tế bào gan chứa đầy các hạt mỡ ở cả hai nhóm người này 

  • Gan nhiễm mỡ do rượu: là một giai đoạn trong quá trình tiến triển bệnh gan do rượu. Nếu không được điều trị tốt sẽ dẫn đến viêm và xơ gan rượu
  • Không do rượu: gan nhiễm mỡ không do rượu là một rối loạn với tỉ lệ mắc ngày càng nhiều và cũng liên quan nhiều đến lối sống hiện nay.

Nguyên nhân gây nên gan nhiễm mỡ

Nguyên nhân thường gặp nhất gây nên căn bệnh này là do uống rượu bia quá nhiều. Trong nhiều trường hợp, vẫn có những bệnh nhân bị gan nhiễm mỡ mà không thuộc nhóm sử dụng nhiều rượu. Khi cơ thể sản sinh quá nhiều mỡ hoặc chuyển hóa lượng mỡ không kịp, lượng mỡ thừa sẽ tích trữ trong các tế bào gan và gây ra tình trạng gan nhiễm mỡ. Mặc dù vậy, chế độ ăn giàu chất béo cũng chưa hẳn là nguyên nhân của tình trạng này.

Ngoài uống quá nhiều rượu bia, một số nguyên nhân thường gặp khác cũng có thể dẫn đến tình trạng này:

  • Béo phì
  • Mỡ máu cao
  • Tiểu đường
  • Gene di truyền
  • Sút cân quá nhanh
  • Tác dụng phụ của một số loại thuốc như Aspirin, Steroids, Tamoxifen hay Tetracycline…

Triệu chứng của gan nhiễm mỡ

Sau khi đã làm rõ vấn đề gan nhiễm mỡ là gì, chúng ta cũng cần quan tâm đến các triệu chứng của gan nhiễm mỡ để có thể có phương án phòng ngừa và điều trị hợp lý.

Bệnh lý gan nhiễm mỡ ít khi có các triệu chứng lâm sàng rõ ràng. Những biểu hiện đầu tiên thường chỉ là vùng bụng bị anh ách và hơi khó chịu. Trên các thăm khám lâm sàng, bác sĩ có thể khám thấy phần gan của bạn hơi to ra một chút. Khi lượng mỡ trong gan quá nhiều sẽ dẫn đến tình trạng viêm gan. Lúc đó, các triệu chứng chính sẽ xuất hiện là chán ăn, sụt cân, đau bụng hoặc mệt mỏi nhiều và vàng da.