Chữa viêm khớp tập trung vào việc làm giảm các triệu chứng và cải thiện chức năng khớp. Bạn có thể cần thử một số phương pháp điều trị khác nhau hoặc kết hợp các phương pháp điều trị trước khi xác định phương pháp nào phù hợp nhất với mình. Chữa viêm khớp như thế nào là hiệu quả? Hãy tham khảo bài viết sau đây để biết thêm chi tiết bạn nhé! 

1. Sử dụng thuốc men

Các loại thuốc được sử dụng để chữa viêm khớp khác nhau tùy thuộc vào loại viêm khớp. Thuốc trị viêm khớp thường được sử dụng bao gồm:

  • Thuốc giảm đau. Những loại thuốc này giúp giảm đau, nhưng không có tác dụng giảm viêm. Một lựa chọn không kê đơn bao gồm acetaminophen (Tylenol, những loại khác).
  • Đối với những cơn đau nghiêm trọng hơn, opioid có thể được kê đơn, chẳng hạn như tramadol (Ultram, Con Zip), oxycodone (OxyContin, Roxicodone, những loại khác) hoặc hydrocodone (Hysingla, Zohydro ER). Thuốc phiện tác động lên hệ thần kinh trung ương để giảm đau. Khi sử dụng opioid trong thời gian dài, chúng có thể hình thành thói quen, gây lệ thuộc về tinh thần hoặc thể chất.
  • Thuốc chống viêm không steroid (NSAID). NSAID làm giảm đau và chữa viêm khớp. NSAID không kê đơn bao gồm ibuprofen (Advil, Motrin IB, những loại khác) và naproxen (Aleve). Một số loại NSAID chỉ được cung cấp theo đơn.
  • NSAID đường uống có thể gây kích ứng dạ dày và có thể làm tăng nguy cơ đau tim hoặc đột quỵ. Một số NSAID cũng có sẵn dưới dạng kem hoặc gel, có thể xoa lên khớp.

Một số loại kem và thuốc mỡ có chứa tinh dầu bạc hà hoặc capsaicin, thành phần làm cho ớt cay không được khuyến khích để chữa viêm khớp. Xoa các chế phẩm này lên da vùng đau nhức có thể cản trở việc truyền tín hiệu đau từ chính khớp.

Thuốc chống đau bụng điều chỉnh bệnh (DMARDs). Thường được sử dụng để điều trị viêm khớp dạng thấp, DMARDs làm chậm hoặc ngăn hệ thống miễn dịch tấn công các khớp của bạn. Ví dụ bao gồm methotrexate (Trexall, Rasuvo, những loại khác) và hydroxychloroquine (Plaquenil).

Các công cụ điều chỉnh phản ứng sinh học. Thường được sử dụng cùng với DMARD, các chất điều chỉnh phản ứng sinh học là các loại thuốc được biến đổi gen nhằm vào các phân tử protein khác nhau có liên quan đến phản ứng miễn dịch.

Có nhiều loại công cụ điều chỉnh phản ứng sinh học. Thuốc ức chế yếu tố hoại tử khối u (TNF) chữa viêm khớp thường được kê đơn. Ví dụ bao gồm etanercept (Enbrel, Erelzi, Eticovo) và infliximab (Remicade, Inflectra, các loại khác).

Các loại thuốc khác nhắm mục tiêu vào các chất khác có vai trò gây viêm, chẳng hạn như interleukin-1 (IL-1), interleukin-6 (IL-6), enzym Janus kinase và một số loại tế bào bạch cầu được gọi là tế bào B và tế bào T. .

Thuốc corticoid. Nhóm thuốc này, bao gồm prednisone (Prednisone Intensol, Rayos) và cortisone (Cortef), làm giảm viêm và ức chế hệ thống miễn dịch. Corticoid có thể dùng đường uống hoặc có thể tiêm trực tiếp vào khớp bị đau.

2. Chữa viêm khớp bằng các liệu pháp trị liệu

Vật lý trị liệu có thể hữu ích và là phương pháp chữa viêm khớp tốt nhất đối với một số loại viêm khớp. Các bài tập có thể cải thiện phạm vi chuyển động và tăng cường các cơ xung quanh khớp. Trong một số trường hợp, nẹp hoặc nẹp có thể được bảo hành.

3. Sử dụng phương pháp Phẫu thuật chữa viêm khớp

Nếu các biện pháp bảo tồn không giúp ích, bác sĩ có thể đề nghị phẫu thuật để chữa viêm khớp, chẳng hạn như:

  • Sửa chữa chung. Trong một số trường hợp, bề mặt khớp có thể được làm nhẵn hoặc thiết kế lại để giảm đau và cải thiện chức năng. Những loại thủ thuật này thường có thể được thực hiện bằng nội soi – thông qua các vết rạch nhỏ trên khớp.
  • Thay khớp. Thủ tục này loại bỏ khớp bị hư hỏng của bạn và thay thế nó bằng một khớp nhân tạo. Các khớp thường được thay thế nhất là hông và đầu gối.
  • Hợp nhất chung. Thủ thuật này thường được sử dụng cho các khớp nhỏ hơn, chẳng hạn như ở cổ tay, mắt cá chân và ngón tay. Nó loại bỏ các đầu của hai xương trong khớp và sau đó khóa các đầu đó lại với nhau cho đến khi chúng lành lại thành một khối cứng.

Tìm hiểu thêm: thực phẩm chứa vitamin c